Quy trình sản xuất sản phẩm sơn mài Tương Bình Hiệp

Sơn mài chất liệu hội hoạ đã rất quen thuộc với người dân Bình Dương nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.Vậy quy trình sản xuất sản phẩm sơn mài Tương Bình Hiệp diễn ra như thế nào?

Để hiểu hơn về quy trình sản xuất sản phẩm sơn mài  Tương Bình Hiệp. Hãy cùng công ty Tương Bình Hiệp tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Đôi nét về công ty sơn mài Tương Bình Hiệp.

Nằm trong làng sơn mài Tương Bình Hiệp, công ty sơn mài Tương Bình Hiệp hiện là đơn vị được quý khách hàng tin tưởng lựa chọn sản xuất và phân phối các sản phẩm sơn mài.

Với xu hướng sơn mài hiện đại Tương Bình Hiệp luôn mang phong cách sơn mài riêng biệt. 

Tại đây quý khách hàng có thể đặt làm sơn mài. Với đội ngũ thợ lành nghề luôn mang đến cho khách hàng thiết kế mới hiện đại, đặc biệt đáp ứng theo mong muốn của khách hàng. 

Hiện tại Tương Bình Hiệp có xưởng sản xuất đồ sơn mài với quy mô đáp ứng được đơn hàng lớn nhỏ theo từng thời gian linh động của khách hàng.

Để khách hàng an tâm về sản phẩm Tương Bình Hiệp luôn kiểm tra từng đợt hàng trước khi xuất kho, xưởng  trước khi giao đến khách hàng.

Tinh tế sang trọng với sản phẩm sơn mài.

Tinh tế sang trọng với sản phẩm sơn mài.

Quy trình sản xuất sản phẩm sơn mài Tương Bình Hiệp.

Khi cầm trên tay sản phẩm sơn mài ắt hẳn ai trong chúng ta cũng có đôi lần loáng thoáng câu hỏi làm sao để làm ra được. Để giải đáp cho câu hỏi này Tương Bình Hiệp chia sẻ về quy trình sản xuất sơn mài.

Bước 1: Nền tảng luôn là giai đoạn quan trọng trong làm sơn mài cũng vậy để có sản phẩm đẹp bước tạo dạng vô cùng quan trọng. Trong bước này người thợ, nghệ nhân  lựa chọn loại gỗ đẹp chất lượng có bề mặt trơn bóng sau đó phủ một lớp keo.

Bước 2 : Gỗ làm sơn mài ở bước 1 tiếp tục được phủ một lớp sơn ( vật liệu sơn đặt biệt được làm từ vật liệu sơn mài tự nhiên, mùn cưa, đất phù sa,... sau đó dùng lớp cotton phủ tăng độ chắc chắn cho sản phẩm. 

Bước 3: Phủ lớp sơn sống và hỗn hợp được bó hom  đã kho lên bề mặt sản phẩm. 

Bó hom là dùng đất phù sa,... trộn với sơn. Sau đó giã nhuyễn cùng giấy bản rồi hom, mỗi lớp sơn lại lót một lớp giấy (hoặc vải màn), bước này  này nhằm bảo vệ sản phẩm không thấm nước, mối mọt.

Tài hoa của nghệ nhân làm sơn mài.

Tài hoa của nghệ nhân làm sơn mài.

Bước 4: Dát vàng hoặc bạc, vỏ trứng, mảnh xà cừ,.... lên bề của sản phẩm.

Bước 5: Phủ màu, sử dụng loại dầu bóng được pha với màu để tạo nên độ bóng chìm trong cốt màu tạo thành độ sâu thẳm của sản phẩm, đó là lý do vì sao mỗi lần vẽ sơn phải mài. 

Bước 6: Mài màu để tạo độ bóng như gương cho sản phẩm.

 Vẽ tay hoặc chạm khắc hoa văn, hoạ tiết theo thiết kế.

Bước 8: Phủ bóng hoặc phủ mờ

Bước 9: Mài quang

Bước 10: Đánh bóng sản phẩm, với giai đoạn đánh bóng lần cuối hiện chưa có  phương pháp này thay thế cho phương pháp làm thủ công vì loại sơn mài này không được phép phủ dầu bóng, đây cũng chính là điểm độc đáo của sơn mài. Sự thành công của một sản phẩm sơn mài phụ thuộc rất lớn vào công đoạn sau cùng này. Dụng cụ để đánh bóng thường dùng như: than củi xoan nghiền nhỏ, tóc rối, đá gan gà v.v..

Bước 11: Kiểm tra lại chất lượng thành phẩm. 

Ấn tượng và tinh tế của sản phẩm sơn mài.

Ấn tượng và tinh tế của sản phẩm sơn mài.

Phía trên là mười một bước để hoàn thành một sản phẩm sơn mài, được qua quy trình làm chúng ta cũng thấy được độ kỳ công và tài hoa của người thợ làm sơn mài. 

Hy vọng với bài viết trên đã giải đáp phần nào thắc mắc của bạn về sản phẩm sơn mài. 

Để được tư vấn, đặt sản xuất hay mua sản phẩm bạn có thể truy cập website: https://www.tuongbinhhiep.com hoặc liên hệ trực tiếp đến công ty TNHH Tương Bình Hiệp.